Dự luật an ninh mạng ảnh hưởng đến marketing online 2018 như thế nào?

0
725

Với số phiếu tán thàn hơn 87%, luật An ninh mạng chính thức được thông qua và có khả năng triển khai rộng trên toàn quốc, khiến nhiều người dân nhất là những người làm marketing online phải băn khoăn, lo lắng và đứng ngồi không yên. Vậy trong thời gian tới dự luật an ninh mạng ảnh hưởng đến marketing online như thế nào? Các thách thức mà chúng ta phải đối mặt ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua một số phân tích sau.

Nếu luật an ninh mạng được áp dụng thì SEO, Facebook, google Adword sẽ ra sao?

Trong thời đại công nghệ số, hầu hết các cá nhân, đơn vị kinh doanh đều phụ thuộc vào nhiều kênh online như: facebook, zalo, google. Tuy nhiên sáng ngày 12/6 trong cuộc họp quốc hội, với số phiếu chiếm 87% dự luật an ninh mạng được thông qua khiến nhiều người hoang mang và lo lắng khi trong bộ luật có những điều khoản như:

Dự luật an ninh mạng ảnh hưởng đến marketing online 2018 như thế nào?

  • Các đơn vị mạng xã hội: Google, facebook phải đặt máy chủ tại Việt Nam và cung cấp thông tin người dùng cho bộ công an khi được yêu cầu, phải tiến hành gỡ bỏ những thông tin mang tính phá hoại, sai sự thật trên các kênh tìm kiếm.

Vậy với những điều khoản như trên ngành marketing Online phải đối diện với những thách thức nào?

Với những gạch đầu dòng rõ ràng cùng hàng loạt các yêu cầu mà bộ luật an ninh mạng đưa ra. Nếu xét trên góc độ về an ninh quốc gia thì đó đều là những yêu cầu hợp lý, hợp pháp. Tuy nhiên với cương vị là một ngừơi dùng của Goolge và facebook, thì điều này như một việc cấm kỵ khi mà rất nhiều thông tin cá nhân, những hoạt động riêng tư và cả việc kinh doanh đều được trao đổi, lưu trữ tại đây.

Luật an ninh mạng được thông qua liệu có thách thức gì cho Marketing online

Vậy liệu với những yêu cầu như trên Google và facebook có đồng ý hay không? Nếu hai ông lớn này không đồng ý thì marketing online của Việt Nam sẽ phải đối mặt với những thách thức gì?

Sẽ ra sao nếu Google và facebook đồng ý ở lại Việt Nam?

Đồng ý ở lại Việt Nam cũng có nghĩa là hai ông lớn trên sẽ đồng ý cung cấp mọi thông tin của người dùng cho phía công an khi được yêu cầu. Do đó, chúng ta sẽ đồng thời đối mặt với nhiều nguy cơ tiềm ẩn:

–       Bạn có khả năng đi tù bất cứ lúc nào nếu tài khoản facebook bị hack và lợi dụng để lan truyền những tin cấm trong an ninh mạng,

–       Các thông tin đời tư, các thông tin mang tính chất bảo mật cá nhân: giao dịch ngân hàng, gmail, số điện thoại… có thể một ngày nào đó sẽ không còn thuộc quyền sở hữu của chính bạn.

Dự luật an ninh mạng ảnh hưởng đến marketing online 2018 như thế nào?

Sẽ là lợi thế hay trở ngại nếu facebook và Google rời xa Việt Nam?

Ngày nay có đến 90% doanh thu của các đơn vị, cá nhân phụ thuộc vào facebook, google. Chính vì thế nếu 2 bên không thống nhất được với nhau và buộc phải ra đi thì chúng ta có nguy cơ bị mất đi 90% nguồn thu hiện tại.

Kéo theo đó một phần là các nhà cung cấp dịch vụ SEO, dịch vụ Youtube, dịch vụ Adword sẽ trở nên mất dần chỗ đứng trên thị trường khi công cụ tìm kiếm lớn nhất rời bỏ Việt Nam.

Bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến cho rằng, bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi sang các kênh Cốc cốc… tuy nhiên với số liệu không chính xác, hiệu quả mang lại của các kênh trên cũng là một vấn đề cần cân nhắc và suy xét khi đặt nên bàn cân.

Những đối tượng bán hàng online trên facebook, google có bị cấm trong luật an ninh mạng không?

Các hình thức bán hàng, kinh doanh online trên facebook, google sẽ không bị cấm đoán trong luật an ninh mạng. Vì thế có thể nói dù có sự thay đổi bạn vẫn hoàn toàn yên tâm khi kinh doanh nếu hai ông lớn đồng ý và ở lại Việt Nam.

Các SEOer  và Marketer Online có thể làm gì khi dự luật an ninh mạng được thông qua?

Hiện nay ngoài hai ông lớn facebook và google, trên thị trường Việt Nam vẫn còn nhiều kênh khác dành cho doanh nghiệp có thể kế đến:  zalo, cốc cốc, bing, yahoo… Chính vì thể để có thể nhanh chóng thích ứng và hòa nhập với sự thay đổi mới cũng như có cho mình những cách ứng phó với sự thay đổi có thể xảy ra trong tương lai. Các SEOer  và Marketer Online cần nhanh chóng tìm cho mình một hướng đi phù hợp và mở rộng các kênh truyền thông của mình ra.

Hy vọng với những thông tin trên bạn đã hiểu rõ hơn dự luật an ninh mạng ảnh hưởng đến marketing online 2018 như thế nào. Bên cạnh đó cũng xin chúc các anh em đang làm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ SEO, đào tạo SEO, dịch vụ quảng cảo có thể nhanh chóng thích ứng và tìm cho mình được một hướng đi phù hợp nhất trong thời buổi dự luật an ninh mạng được áp dụng.

Xem thêm bài viết tại chuyên mục Dịch vụ. Quay về trang chủ: moixemngay.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here