Bật mí cách nấu rượu gạo truyền thống thơm ngon đúng chuẩn bằng nồi nấu rượu

0
102

Rượu gạo là thức uống truyền thống thơm ngon của người Việt. Để tạo ra những lít rượu gạo thơm ngon phải trải qua rất nhiều công đoạn và mỗi người nấu rượu sẽ có những bí quyết nấu rượu riêng. Dưới đây là công thức nấu rượu gạo bằng nồi nấu rượu bằng điện thơm ngon đúng chuẩn nhất, các bạn hãy cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết để có thể tự tay nấu ra những mẻ rượu chất lượng nhé.

5 bước nấu rượu gạo truyền thống thơm ngon đúng chuẩn

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu

Việc lựa chọn nguyên liệu đầu vào để nấu rượu ngon là khâu rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị rượu đầu ra. Hai nguyên liệu quan trọng nhất trong quá trình nấu rượu gạo là gạo và men. Các nguyên liệu này phải đảm bảo những tiêu chí sau:

– Gạo: Bạn có thể sử dụng gạo nếp hoặc gạo tẻ để nấu rượu. Thông thường nếu nấu rượu gạo bằng gạo nếp thì rượu thành phẩm sẽ thơm ngon đậm vị và cho cảm giác êm nồng hơn. Và cho dù nấu loại gạo nào thì bạn cũng cần chú ý chỉ nên chọn những hạt gạo đã xát bỏ vỏ trấu và còn nguyên cám. Bởi vì gạo còn nguyên cám sẽ có nhiều vitamin tốt cho sức khỏe và giúp rượu thơm ngon hơn.

– Bánh men: Có rất nhiều loại men nấu rượu gồm men vi sinh, men lá hoặc men thuốc bắc. Tùy theo sở thích, bạn có thể chọn loại bánh men phù hợp. Tuy nhiên, bạn cần chú ý mua loại men còn mới, không bị mốc, bẩn. 

Bước 2: Nấu cơm rượu

– Ngâm gạo và rửa sạch cặn bẩn để cho hạt gạo tơi xốp và trương phồng

– Vớt gạo ra để ráo nước, cho vào chiếc nồi to để nấu cơm rượu. Nếu nấu cơm rượu số lượng lớn bạn nên đầu tư một chiếc tủ nấu cơm để được những sản lượng mong muốn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cơm rượu thơm ngon hấp dẫn.

Lưu ý: Để nấu cơm rượu không bị nhão và nát hạt cơm thì bạn cần căn chuẩn tỉ lệ nước và gạo. Thông thường, tỉ lệ gạo nước phù hợp sẽ là 1:1.

– Khi nấu cơm chín, bạn hãy xới cơm ra 1 chiếc mâm hoặc mẹt to để cơm nguội bớt

Bước 3: Trộn men vào cơm rượu

– Chuẩn bị men: Bạn loại bỏ lớp trấu ở viên men, sau đó đập vụn hoặc xay nhuyễn men ra. 

– Chờ cơ bớt nóng thì mới tiến hành rắc men đều lên cơm, sau đó trộn đều để men phủ khắp mọi hạt cơm.

Bước 3: Lên men cơm rượu

– Lên men ẩm: Cơm rượu sau khi được trộn men, mang đi ủ tầm 5-10 giờ để mốc mọc cả khối cơm. Sau đó bạn phủ kín cơm rượu bằng vải và đem đi ủ tiếp khoảng 3-4 ngày trong nhiệt độ từ 28-32 độ C.

– Lên men lỏng: Khi cơm rượu đã có mùi thơm nhẹ, ăn thử có vị ngọt và hơi cay cay thì bạn thêm nước vào theo tỉ lệ 1 phần gạo/2-3 phần nước và cho hỗn hợp đó vào chum ủ kín khoảng 12-15 ngày.

Bước 5: Chưng cất rượu

Cho tất cả hỗn hợp cơm rượu đã ủ vào nồi nấu rượu bằng điện, đậy nắp và khóa chặt các chốt vào. Bật công tắc cho nồi tự động chưng cất.

– Chưng cất lần 1: Với lần đầu chưng cất, ta sẽ thu được rượu gốc, có nồng độ khá cao từ 55-65 độ. Loại rượu này có nồng độ andehyt cao, dễ gây hại cho sức khỏe người uống. Do đó, rượu lần 1 không nên chưng cất để uống mà chỉ nên chưng cất để ngâm hoặc hạ thổ xuống lòng đất.

– Chưng cất lần 2: Tiếp tục chưa cất lần 2, ta sẽ thu được rượu giữa, với nồng độ khoảng 35-45 độ. Rượu này có thể dùng để uống hoặc đem cất, trữ để bán ra thị trường.

Sau khi nấu rượu xong, bạn nên sử dụng thêm máy khử độc tố rượu để vừa giúp lọc trong rượu và khử bớt lượng độc tố có trong rượu về mức an toàn cho phép, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng rượu bán ra thị trường.

Trên đây là cách nấu rượu gạo truyền thống thơm ngon bằng nồi nấu rượu điện. Nếu bạn có nhu cầu mua nồi nấu rượu, máy lọc rượu mới, hãy truy cập vào website: Dienmaynewsun.com hoặc liên hệ tới Hotline: 0934.6688.11 để được tư vấn chi tiết.

Xem thêm các tin tức khác tại https://moixemngay.com/