Bộ đồ thờ cơ bản gồm những gì? Ý nghĩa từng vật phẩm

0
353

Bàn thờ gia tiên là nơi thiêng liêng, cao quý, để con cháu thể hiện sự kính trọng, tưởng nhớ những người đã khuất. Tục thờ cúng gia tiên ở Việt Nam để cho con cháu ghi nhớ công ơn với các bậc sinh thành cũng như mong được che chở, phù hộ cho một cuộc sống tốt đẹp, bình an. Vậy, bộ đồ thờ cơ bản bao gồm những vật dụng gì? Ý nghĩa của từng vật phẩm đó ra sao? 

Ý nghĩa các vật phẩm trong bộ đồ thờ cơ bản

Đồ thờ trên bàn thờ gia tiên không nhất thiết phải là những loại đồ thờ sang trọng, đắt tiền. Quan trọng, bạn phải chuẩn bị bộ đồ thờ cơ bản đầy đủ, tươm tất, thể hiện lòng thành của con cháu. Thông qua việc thờ cùng, gia chủ thể hiện lòng thành và những mong ước điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình. 

Chuẩn bị bộ đồ thờ đầy đủ thể hiện sự chu đáo của gia chủ 
Chuẩn bị bộ đồ thờ đầy đủ thể hiện sự chu đáo của gia chủ

Bát hương

Bát hương là vật phẩm cơ bản không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Tùy mỗi gia đình sẽ có 1 hoặc 3 bát hương, nó được dùng để cắm hương khi thờ cúng, là điểm để kết nối âm dương. Thắp nén hương là bày tỏ lòng thành kính, đại diện cho lời mời tổ tiên, thần phật về hưởng lộc, phù hộ độ trì cho gia đình. 

Chóe thờ

Là hũ để đựng gạo, muối và nước sạch. Chóe thờ có hình dáng bầu tròn, có nắp như một cái hũ đựng gạo, tượng trưng cho lòng hiếu thảo và sự sung túc của gia chủ. 

Bộ đỉnh hạc

Đỉnh hạc thường được bày theo cặp. Với hình ảnh đôi hạc trên mai rùa, tượng trưng cho sự hài hoà Âm – Dương, Trời – Đất. Có giá trị phong thủy sâu sắc, tạo nguồn năng lượng tích cực cho ngôi nhà.

Kỷ chén thờ

Đây là bộ chén thường có 3 hoặc 5 chén tùy mỗi nhà. Kỷ chén được dùng để đựng nước, trà sạch, hoặc rượu thờ cúng hằng ngày. 

Mâm bồng

Là những chiếc dĩa có giá đỡ phía dưới, để đựng trái cây, bánh trái hay giấy tiền, vàng mã trong thờ cúng. Thường có 1 đến 3 mâm bồng, mẫu mã và kích thước tùy gia chủ lựa chọn cho phù hợp với kích thước bàn thờ. 

Bát thờ

Là một phần thiết yếu của “mâm cơm” để dâng lên cho ông bà. Sử dụng để đựng cơm trắng dâng lên gia tiên vào ngày giỗ chạp, rằm, mồng 1, hay lễ Tết. Mang ý nghĩa biểu tượng cho sự sung túc, no đủ. Tô điểm cho không gian bàn thờ và bày tỏ với bề trên quay về thụ hưởng lễ vật. 

Bộ đũa thờ

Bên cạnh bát thì không thể thiếu đũa ăn. Gia chủ đặt kế bên mâm cơm và được đựng vào hộp riêng. Nên có một bộ đũa thờ riêng, không dùng chung đũa ăn hàng ngày với gia đình. 

Đèn thờ/ Nến

Như là vật giữ lửa, giúp cho không gian thờ cùng luôn ấm áp, linh thiêng. Nó dùng để lấy lửa thắp hương và còn có ý nghĩa xua đuổi tà ma, khí lạnh. 

Lọ hoa

Lọ hoa để đựng hoa trang trí trên bàn thờ góp phần xua tan không khí u ám, tô điểm sự tươi sáng, thanh cao và thuần khiết. 

Nậm rượu

Là những chiếc bình có hình dạng như bình hút lộc nhỏ, đựng rượu sạch, tinh khiết. 

Bộ ấm trà

Bộ ấm trà thờ cúng thường có thiết kế nhỏ gọn với 1 ấm và 3 chén hoặc 5 chén. Giúp bàn thờ thêm đầy đủ hoặc có thể sử dụng để pha trà thay cho bát sâm.

Đĩa trầu cau

Trong mỗi dịp cúng, gia đình thường dọn đĩa trầu cau mời ông bà, tổ tiên dùng là cách thể hiện văn hóa truyền thống. Nên có những chiếc đĩa đựng trầu cau riêng trong bộ đồ thờ cơ bản. https://www.facebook.com/Decopro.vn 

Bộ đồ thờ Bát Tràng mang lại vẻ đẹp tôn nghiêm cho không gian thờ
Bộ đồ thờ Bát Tràng mang lại vẻ đẹp tôn nghiêm cho không gian thờ

Mua bộ đồ thờ cơ bản ở đâu uy tín? 

Đồ thờ gia tiên thường được mua theo bộ cho đầy đủ. Tại Decopro, các vật phẩm được bán riêng hoặc chung theo bộ để thuận tiện cho khách hàng. Sản phẩm đa dạng, phong phú với nhiều chất liệu, hoa văn độc đáo mang lại vẻ đẹp tôn nghiêm cho không gian thờ cúng. Đặc biệt, là các bộ đồ thờ bằng gốm Bát Tràng. 

Decopro cam kết mang đến các mẫu đồ thờ cao cấp chất lượng nhất với mức giá hợp lý. Khách hàng sẽ được tư vấn tận tình, chuyên nghiệp về ý nghĩa, cách sử dụng các vật phẩm và mẫu mã phù hợp với nhu cầu của gia đình. Để tham khảo thêm các mẫu bộ đồ thờ tại Decopro, bạn hãy truy cập vào website https://decopro.vn/bo-do-tho-cao-cap/