Cách quay Video Phỏng vấn Khách hàng, Kinh nghiệm quay Video

1
2530

Cách quay video phỏng vấn khách hàng là bài viết chuyên về Kinh nghiệm quay video phỏng vấn cực chất của chuyên gia video Marketing Vũ Trung Hiếu

Có thể bạn cần xem thêm Cách quay video bài giảng, đào tạo chuyên nghiệp

Cách quay Video Phỏng vấn Khách hàng

Cách quay Video Phỏng vấn Khách hàng
Cách quay Video Phỏng vấn Khách hàng

“Video phỏng vấn” được dùng trong kinh doanh khi bạn muốn tham khảo ý kiến khách hàng về chất lượng sản phẩm của mình để giúp bạn chứng thực uy tín với khách hàng khác cũng như cải thiện chất lượng cho sản phẩm ngày càng tốt hơn.

Mục tiêu của chúng ta khi quay “Video phỏng vấn” là phải làm thế nào lấy được nhiều thông tin nhất từ khách hàng? Rồi khi về biên tập, lấy phần nào ra là bạn toàn quyền quyết định.

Cách quay video phỏng vấn khách hàng chất? làm cách nào đây? Đâu phải khách hàng nào cũng chịu nói nhiều, hoặc nói nhiều thì chưa chắc đã hay. Chúng ta lại còn rất khó để gặp mặt khách hàng thường xuyên, vì vậy một khi đã quay là phải được luôn, không có cơ hội quay lại.

Tôi sẽ chỉ cách cho bạn cách quay video phỏng vấn khách hàng cực chất chỉ với 3 Chú ý sau đây:

Chú ý thứ nhất Chọn Mặt Gửi Vàng

Cách quay Video Phỏng vấn Khách hàng - Chọn mặt gửi vàng
Cách quay Video Phỏng vấn Khách hàng – Chọn mặt gửi vàng

Trong danh sách khách hàng của bạn chắc chắn sẽ có một số ít phần trăm trong đó là “khách hàng thân thiết”, họ yêu mến và tin tưởng tuyệt đối vào thương hiệu cũng như sản phẩm của bạn. Đây chính là những nhân vật các bạn nên ưu tiên xin phép phỏng vấn, trước khi nghĩ tới chuyện mời khách hàng lạ.

Ngoài chuyện đã hiểu rõ về sản phẩm của bạn ra họ cũng biết bạn và rất cởi mở với bạn. Đây chính là “yếu tố then chốt” để họ vui vẻ chia sẻ nhiều thông tin nhất có thể và thậm chí là còn chia sẻ nội dung mà bạn “gợi ý hay yêu cầu”.

Vì vậy, hãy lên danh sách từ 5 tới 10 người khách hàng thân thiết để chuẩn bị xin phỏng vấn nhé. Đặc biệt ưu tiên những khách hàng nào có câu chuyện hay, họ từ khó khăn thất bại trở nên thành công hạnh phúc được là nhờ sản phẩm của bạn.

Ví dụ, trong số học viên của tôi có một chị đã 60 tuổi mà vẫn học làm Video, kéo thả ầm ầm để ra được Video thành phẩm và bán được rất nhiều hàng, một người trên 50 tuổi không rành công nghệ mà còn làm Video được thì chắc chắn những người trẻ hơn sẽ dư khả năng làm được điều đó. Vì vậy, nếu cần xin phỏng vấn, tôi sẽ nhớ tới chị khách hàng đó đầu tiên.

Chú ý thứ 2 Luôn Đặt Câu Hỏi Mở

Luôn đặt câu hỏi mở
Luôn đặt câu hỏi mở

Nhưng câu hỏi kết thúc bằng từ “thế nào, ra làm sao” sẽ luôn kích thích khách hàng trả lời nhiều hơn, dài hơn là những câu hỏi đóng “có hoặc không”.

Bạn hỏi khách hàng “có thích sản phẩm của bạn không?” mà họ trả lời Không 1 cái là bạn đứng hình ngay, vừa làm cuộc phỏng vấn mất vui, vừa không thu được thông tin gì có lợi.

Thay vì như vậy bạn nên hỏi họ là “Bạn thấy sản phẩm này thế nào?” ngay lập tức họ sẽ chia sẻ hết những gì họ nghĩ cả xấu và tốt và khi về nhà biên tập, bạn muốn dùng nội dung nào là hoàn toàn ở bạn. Hãy khôn khéo ở bước này nhé ?

Chú ý 3 Luôn Tận Tâm

Sẽ có những khách hàng dù bạn có đặt câu hỏi mở, họ cũng sẽ chỉ trả lời lấy lệ 1, 2 câu với biểu cảm trên khuôn mặt không mấy vui vẻ. Lúc này bạn phải làm thế nào? Điều bạn cần lưu ý ở đây là nhiều khi khách hàng trả lời qua loa lấy lệ không phải vì họ không thích sản phẩm của bạn mà rất có thể họ đang bận, đang không tập trung hoặc đơn giản là họ không thích trả lời, không thích bị phỏng vấn.

Vì vậy, bạn không cần phải quá lo lắng khi gặp phải trường hợp như vậy. Lúc đó bạn cứ vui vẻ, bình tĩnh cảm ơn khách hàng và sau đó nếu có cơ hội hãy gặp gỡ họ nhiều hơn, nói chuyện với họ nhiều hơn mà nhớ là, không liên quan gì tới ghi hình hay phỏng vấn.

Kết luận

Cách quay video phỏng vấn khách hàng tốt nhất là nên cố gắng tạo ra một cách thường xuyên những dịp gặp mặt trực tiếp khách hàng của bạn. Điều này sẽ giúp bạn và khách hàng “hâm nóng tính cảm” thân thiết và xích lại gần nhau hơn, hãy lắng nghe họ thật nhiều và đến một lúc nào đó, họ sẽ coi bạn như người thân, một người anh, một người em trong gia đình.

Và một khi đã là người thân, dù bạn có muốn quay nguyên 1 series phim truyền hình về họ cũng được chứ đừng nói là xin phỏng vấn 1 vài phút…Hãy luôn tận tâm với khách hàng các bạn nhé, chúc các bạn may mắn và thành công 😀
Trân trọng cảm ơn và hẹn gặp lại,

Tác giả Vũ Trung Hiếu

Các bài viết khác tại chuyên mục Xã Hội

Để về trang chủ bấm vào đây

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here