Cây đông trùng hạ thảo mọc ở đâu

0
2387

Bạn có biết gì về đông trùng hạ thảo không? Nó là gì và có tác dụng như thế nào? Cây đông trùng hạ thảo mọc ở đâu, có nguồn gốc xuất xứ từ quốc gia nào? Đây có lẽ là điều rất nhiều người muốn biết. Cùng tham khảo thông qua bài chia sẻ ngay sau đây.

Cây đông trùng hạ thảo là gì?

Cây đông trùng hạ thảo là tên gọi khác của đông trùng hạ thảo tự nhiên, hay đông trùng hạ thảo nguyên con Tây Tạng… Người ta còn gọi nó là con đông trùng hạ thảo. Thực hư cái tên này từ đâu mà có?

Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm  Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette.  Tên gọi đông trùng hạ thảo là xuất phát từ quan sát thực tế khi thấy vào mùa hè nấm Ophiocordyceps sinensis mọc chồi từ đầu con sâu nhô lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông con sâu non chui xuống lòng đất ngủ đông, nó bị nhiễm nấm, cây nấm rút hết dinh dưỡng từ con sâu và lớn lên. Con sâu chết đi. Lúc này tthì nhìn cặp cá thể này giống con sâu (côn trùng). Còn đến mùa hè, cây nấm mọc chồi lên khỏi mặt đất thì chúng trông giống một loài thực vật (thảo mộc) hơn.

Đông trùng hạ thảo nguyên con Tây Tạng được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền Tây Tạng. Bởi nó chứa nhiều dược tính, những nguyên tố vi lượng… mà cơ thể người không có khả năng tự tổng hợp.

Cây đông trùng hạ thảo mọc ở đâu?

Cây đông trùng hạ thảo là loại đông dược có cách hình thành cực kì thú vị. Chính vì sự hình thành đó, nó vừa là cây, vừa là con. Nó được hình thành  bởi những cuộc gặp gỡ đầy tình cờ và bất ngờ giữa Ascomycetes và Thitarodes. Vì vậy chỉ nơi đâu có cả hai loài cùng sinh sống mới có thể tìm gặp được loại thảo dược quý hiếm này. Thông thường, loại đông dược này thường phân bố ở châu Á và châu Úc, trên những cao nguyên trên 4000m so với mặt nước biển.

Bướm Thitarodes thường đẻ trứng ở những vùng núi có địa hình hiểm trở nhằm bảo vệ ấu trùng sâu non. Đó là những cao nguyên có các mùa rõ rệt như cao nguyên Thanh Tạng- Trung Quốc, Vân Na, Tứ Xuyên… Nơi đó, phải có cả ấu trùng nấm sinh sống. Khi điều kiện thuận lợi, nấm sẽ gặp được sâu non. Đó là mối duyên kì lạ và cũng là món quà to lớn thiên nhiên ban phát cho con người.

Chính vì mọc ở những nơi hiểm trở như vậy, nên quá trình khai thác đông trùng hạ thảo gặp nhiều khó khăn. Đó cùng là 1 phần lí do mà đông trùng hạ thảo trở nên quý hiếm và đắt đỏ đến như vậy.

Thông thường, mùa đi tìm đông trùng hạ thảo từ tháng 4 hàng năm, khi mùa hạ đến. Cây nấm chồi lên khỏi mặt đất người ta mới có phương hướng để đi tìm. Hơn ai hết, những người dân sống ở những chân núi đông trùng hạ thảo mọc biết rõ nhất cây đông trùng hạ thảo mọc ở đâu.

Thông thường đông trùng hạ thảo sẽ được khai thác ở lúc nó trưởng thành. Tuy nhiên vì nó quý hiếm và đắt đỏ nên khi nó vừa chồi lên đã bị thu hoạch. Bởi vậy mà loại đông dược quý này đang có nguy cơ tuyệt diệt.

Phúc Nguyên Đường chuyên cung cấp:

– Nấm Linh Chi
– Sâm Hàm Quốc
– Tổ yến,
– Hồng hoa Tây tạng
– An cung ngưu,
– Vitamin Khoáng chất
– Quà biếu cao cấp
Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858
Website: http://xemtaiday.com/
Xem các bài khác trong chuyên mục: Sức khỏe

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here