Không sử dụng tủ lạnh trong thời gian dài thì có bị hỏng không?

0
3393

Tủ lạnh là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Hiện nay không chỉ trong những tổ ấm mà các nhà trọ hay khách sạn và các loại dịch vụ khách cũng cần đến tủ lạnh để có thể bảo quản thực phẩm và làm đá một cách tốt nhất. Tuy nhiên thì nhiều câu hỏi đã đặt ra rằng:‘‘Không sử dụng tủ lạnh trong thời gian dài thì sẽ thế nào?’’ Bài viết sau sẽ giúp bạn giải quyết những thắc mắc ấy.

Nội Dung

Nếu bạn không sử dụng tủ lạnh trong khoảng thời gian từ 5-7 ngày:

Thường các dịp lễ từ 5-7 ngày mọi người phải về quê quây quần bên cạnh gia đình và không có nhu cầu sử dụng đến tủ lạnh. Lời khuyên cho bạn lúc này là hãy dọn dẹp sạch sẽ các  loại thực phẩm dư thừa hiện đang có trong tủ của bạn, hãy vặn nút điều chỉnh nhiệt về mức làm lạnh thấp nhất và nên nhớ là để điện để tủ lạnh của bạn vẫn được hoạt động nhé.

Bạn biết không tất cả tủ lạnh hiện nay được cài đặt chức năng tự ngắt khi độ làm lạnh của tủ đã đạt được, sẽ không làm tốn quá nhiều điện năng của bạn. Do vậy sau khi dọn dẹp tủ lạnh, lượng thức ăn bên trong ít, nếu bạn không thường xuyên mở cửa thì vẫn yên tâm về độ lạnh vẫn được đảm bảo trong suốt quá trình bạn đi vắng.

Không nhất thiết bạn phải rút nguồn điện đi, việc rút nguồn điện sẽ khiến bạn phải bảo quản tủ lạnh đúng cách, khi sử dụng lại bạn lại còn phải vệ sinh tủ lạnh. Thật phức tạp và mất thời gian đúng không.

Nếu bạn không sử dụng tủ trong thời gian dài

Nếu trong khoảng thời gian lớn hơn 1 tháng bạn phải đi xa, không sử dụng đến tủ lạnh thì bạn không thể áp dụng cách trên. Buộc lòng bạn phải rút điện khỏi tủ lạnh, cho tủ lạnh ngưng hoạt động.

Hãy lưu ý những điểm sau khi bạn rút điện ra khỏi tủ lạnh trong thời gian dài:

– Lấy giấy bóng kính bọc kín quanh tủ lạnh để tránh những con chuột, con gián làm tổ và cắn phá giây điện tủ lạnh của bạn. Chẳng ai muốn lúc mình quay lại sẽ nhìn thấy tủ lạnh của mình trở thành cái tổ ấm của những chú chuột.

– Di chuyển tủ đến nơi khô ráo và thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào tủ và tránh ẩm mốc. Tác nhân ánh nắng và ẩm mốc sẽ khiến kho tủ lạnh của bạn mau chóng giảm tuổi thọ đi đấy nhé.

– Khi muốn hoạt động lại tủ thì nhớ phải vệ sinh sạch sẽ để tránh nấm mốc. Nếu bạn ngại mùi xà phòng và hóa chất thì bạn có thể dùng một ít giấm để lau chùi nhé. Giấm là lựa chọn đơn giản nhưng đầy hiệu quả trong việc làm sạch và khử mùi, đặc biệt là không gây độc hại cho bạn

Vệ sinh tủ khi hoạt động lại để sử dụng
Vệ sinh tủ khi hoạt động lại để sử dụng

– Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ, bạn hãy dùng một ít bã trà hay xác cà phê bỏ vào trong tủ lạnh và cắm điện cho tủ hoạt động trong khoảng thời gian 4-5 tiếng cho hơi lạnh lạn tỏa đều mọi ngóc ngách bên trong tủ lạnh. Sau đấy bạn mới bắt đầu cho thực phẩm của mình vào cất trữ nhé

Một số mẹo nhỏ cho bạn khi sử dụng tủ lạnh:

Hãy lưu trữ lượng đá nhất định để bảo quản thực phẩm đề phòng khi tủ lạnh bị mất điện
Hãy lưu trữ lượng đá nhất định để bảo quản thực phẩm đề phòng khi tủ lạnh bị mất điện

Để đề phòng nếu bạn đi vắng trong khoảng thời gian ngắn từ 5-7 ngày mà trong tủ còn quá nhiều thực phẩm cần bảo quản hoặc là bạn đang bị cúp điện ngoài ý muốn thì bạn hãy dùng to lớn đựng nước, sau đấy để vào ngắn làm đá. Những khối nước đá này sẽ có chức năng làm lạnh tạm thời cho tủ lạnh của bạn, hạn chế việc đóng mở tủ lạnh để tránh làm mất hơi lạnh, đảm bảo cho tủ luôn có độ lạnh ổn định.

Trên đây là một số những biện pháp giúp bạn bảo quản tủ lạnh nếu không sử dụng tủ lạnh trong thời gian dài. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong suốt quá trình sử dụng tủ lạnh để bảo quản thực phẩm cho gia đình.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài tin Dịch vụ của chúng tôi và quay về trang chủ tại đây.