Lợi ích tuyệt vời của việc đi bộ

0
531

1 giờ đi bộ đốt cháy 200 – 300 kcalo. Không chỉ có vậy, đi bộ còn là một loại hình vận động khá an toàn, không nguy hiểm như các loại hình vận động khác như chạy bộ chẳng hạn.

Phòng ngừa ung thư ruột

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tích cực hoạt động thể lực sẽ giảm 30% nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng và trực tràng, so với những người ít hoạt động thể lực. Để phòng ngừa phát sinh các khối u bướu nói chung chúng ta chỉ cần đi bộ ít nhất nửa giờ mỗi ngày.

Điều hòa huyết áp

Ở những người có lối sống ít vận động máu chỉ tuần hoàn chủ yếu ở trong khoang bụng và khoang ngực. Còn nếu đi bộ thì có tới 80% máu sẽ được đưa tới hai tay và hai chân. Điều này sẽ làm giảm áp lực động mạch của toàn bộ hệ thống, giảm nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp và các bệnh tim mạch nói chung. Để đạt được hiệu quả này cần đi bộ tối thiểu 30 – 40 phút mỗi ngày, 5 lần một tuần với vận tốc hơi nhanh một chút.

Đi bộ giúp điều hòa huyết áp
Đi bộ giúp điều hòa huyết áp

Giảm nguy cơ giãn tĩnh mạch

Khi đi bộ các cơ đầu gối sẽ co duỗi một cách tích cực. Chúng ép lên các tĩnh mạch nằm trong các khối cơ này, nhờ đó máu được đẩy lên phía trên. Điều này sẽ giúp thoát khỏi sự lắng đọng của máu được tích lũy trong các tĩnh mạch, cũng như sự giãn của các thành tĩnh mạch. Để phòng ngừa bệnh giãn tĩnh mạch cần đi bộ tối thiểu 30 phút mỗi ngày. Ngoài ra bạn cần thường xuyên rời khỏi ghế văn phòng hoặc đi văng để vận động nhẹ nhàng.

Giúp xương chắc

Trong thời gian rèn luyện thể chất khi đi bộ sự hấp thu canxi ở các xương sẽ tốt hơn. Các cơ gắn với các xương trong quá trình đi bộ sẽ co bóp nhờ vậy củng cố tốt hơn cả hệ khung xương của cơ thể. Hơn nữa, trong quá trình đi bộ các cơ và dây chằng tham gia vận động để giữ thăng bằng cho cơ thể khi chúng ta đi bộ. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ bị ngã, và hệ quả là giảm nguy cơ bị các chấn thương.

Giảm stress

Đi bộ thúc đẩy tinh thần bằng cách giết chết tất cả những căng thẳng. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, hãy ra ngoài và đi bộ hít thở không khí trong lành ngay lập tức sẽ thúc đẩy tâm trạng của bạn và làm cho bạn thư giãn.

Đi bộ giúp bạn giảm stress
Đi bộ giúp bạn giảm stress

Giảm cân

Một giờ đi bộ có thể đốt cháy được 200 – 300 kcalo. Không chỉ có vậy đi bộ ít bị chấn thương hơn so với chạy bộ. Nó ít tạo gánh nặng cho khớp hơn, điều mà những người cao tuổi thường lo lắng, cũng như ít tạo gánh nặng lên tim hơn so với các hình thức vận động khác. Và còn một điều quan trọng nữa là nó cũng dễ thực hiện hơn vì vậy mà ít bị mọi người từ chối hơn so với các loại hình vận động khác.

Giúp giảm căng thẳng

Đi bộ thúc đẩy tinh thần bằng cách giết chết tất cả những căng thẳng. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, hãy ra ngoài và đi bộ hít thở không khí trong lành ngay lập tức sẽ thúc đẩy tâm trạng của bạn và làm cho bạn thư giãn.

Giảm nguy cơ tiểu đường

Đi bộ thường xuyên giúp cải thiện mức độ BMI ở những người bị bệnh tiểu đường và tiêu hao hiệu quả glucose ở cơ bắp. Có nghĩa đi bộ giúp duy trì hợp lý insulin trong cơ thể và giúp cải thiện lượng đường trong máu.

Xương chắc khỏe

Đi bộ giúp tăng cường sức dẻo dai của xương và làm chậm quá trình lão hóa của xương trong cơ thể của bạn. Bài tập đơn giản này rất hiệu quả cho cột sống, chân và hông.

Đi bộ giúp xương chắc khỏe hơn
Đi bộ giúp xương chắc khỏe hơn

Tăng sự tỉnh táo

Bài tập aerobic đơn giản này cũng giúp tâm trí tỉnh táo. Đi bộ cải thiện lưu thông máu, giúp oxy tới não dễ dàng làm tăng sự tỉnh táo. Một lý do khác cho sự tỉnh táo về tinh thần là các hoá chất như adrenaline được thải ra do đi bộ.

banbuonuytin.com cung cấp các sản phẩm tiện ích gia đình và sản phẩm hỗ trợ sức khỏe với nhiều chủng loại phong phú.

Website: banbuonuytin.com

Hotline: 0936602399

Địa chỉ: Số 16 ngách 1 ngõ 898 đường Láng, Hà Nội.

Xem thêm các thông tin đời sống xã hội khác tại moixemngay.com, tại đây các thông tin về văn hóa, xã hội, đời sống, thể thao và thời trang luôn luôn được cập nhật thường xuyên. Chúc bạn có những giây phút vui vẻ và bổ ích với những thông tin mới nhất của moixemmoingay.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here