So sánh sự khác biệt giữa phanh ABS và CBS

0
228

Thị trường ô tô, xe máy ngày càng phát triển đi kèm với sự đa dạng của hệ thống trang bị, phụ tùng. Một trong số đó là 2 loại phanh ABS và CBS được sử dụng phổ biến trên các loại phương tiện hiện đại. Nhiều người tiêu dùng phân vân không biết phanh ABS và CBS, loại nào sẽ tốt hơn. Dựa vào cấu tạo, nguyên lý hoạt động và thực tế trải nghiệm cho thấy, mỗi loại phanh sẽ có những lợi thế, hạn chế khác nhau.

Nội Dung

1. Tìm hiểu về phanh ABS và CBS

Hệ thống phanh không ngừng được các nhà sản xuất cải tiến nhằm nâng cao tính năng an toàn cho phương tiện. Người điều khiển có thể sử dụng phanh hiệu quả nếu nắm được cấu tạo, nguyên lý hoạt động của chúng. 

1.1. Phanh ABS có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào?

ABS (Anti-lock Braking System) là hệ thống phanh giúp cải thiện tình trạng bánh xe bị bó cứng, hạn chế tối đa nguy cơ va chạm, phương tiện mất kiểm soát khi vận hành. 

Hệ thống phanh ABS hoạt động nhờ vào các cảm biến đo tốc độ
Phanh ABS cải thiện hiệu quả tình trạng bánh xe bị bó cứng (Nguồn: Sưu tầm)

Cấu tạo của hệ thống ABS gồm 4 bộ phận chính:

 • Bộ điều khiển trung tâm ECU: Tiếp nhận và phân tích thông tin truyền đến từ các cảm biến. Khi nhận thấy nguy cơ, ECU lập tức điều chỉnh áp lực phanh đến từng bánh xe. Ngoài ra, bộ điều khiển này còn có khả năng ghi nhớ các thông số trước đó để tự động kích hoạt trong trường hợp tương tự xảy ra.
 • Thiết bị cảm biến đo tốc độ: Kiểm tra lực phanh, tốc độ quay và khả năng cân bằng của bánh xe có nằm ngoài giới hạn hay không. Thiết bị này được trang bị ở bánh trước/bánh sau hoặc cả 2 bánh tùy từng xe. 
 • Bơm thuỷ lực: Gồm piston và xi lanh, có nhiệm vụ bơm/xả để điều chỉnh áp lực lên các bánh xe thông qua hệ thống van thuỷ lực. 
 • Van điều chỉnh áp lực phanh: Kiểm soát má phanh ở mỗi bánh xe. 3 vị trí của van thủy lực ABS gồm:
  • Vị trí 1 – Van mở: Áp lực phanh tương đương với lực tác động của người lái lên bàn đạp phanh.
  • Vị trí 2 – Van khóa: Có nhiệm vụ tăng áp lực từ bàn đạp phanh lên bánh xe.
  • Vị trí 3 – Van nhả: Có tác dụng giảm áp lực từ bàn đạp phanh lên bánh xe.

Hệ thống phanh ABS có nguyên lý hoạt động dựa vào quá trình các cảm biến đo tốc độ, truyền thông tin đến ECU để phân tích. Khi phanh khẩn cấp, hệ thống điều khiển sẽ điều chỉnh áp lực theo cơ chế bóp – nhả với tần suất 15 lần/giây, giúp giảm tốc độ, không gây kẹt cứng trong bánh xe. 

Ngoài ra, hệ thống ABS còn tiến hành phân tích dữ liệu từ cảm biến và thao tác của người điều khiển nhằm tối ưu áp lực phanh, kiểm soát quỹ đạo của xe.

1.2. Phanh CBS có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào?

CBS (Combi Brake System) là hệ thống phanh kết hợp, phân bổ lực phanh  đồng thời xuống 2 cụm phanh ở bánh trước và sau.

Thắng CBS phân bổ lực phanh ở bánh trước và sau phương tiện
Quá trình phanh CBS phân bổ lực giữa các bánh xe giúp phương tiện giảm tốc hiệu quả (Nguồn: Sưu tầm)

Cấu tạo hệ thống phanh CBS gồm 2 bộ phận chính:

 • Hệ thống dây phanh: Gồm dây phanh trước và phanh sau.
 • Bộ điều chỉnh áp lực phanh: Thực hiện phân bổ lực phanh xuống 2 cụm phanh ở bánh trước và sau.

Phanh CBS có nguyên lý hoạt động dựa trên bộ điều chỉnh áp lực giúp giảm quãng đường phanh và tăng độ an toàn trong các trường hợp khẩn cấp.

2. Đánh giá ưu nhược điểm phanh ABS và CBS

Phanh ABS và CBS có cấu tạo và nguyên lý khác nhau. Điều này khiến cho 2 loại phanh này cũng có ưu, nhược điểm riêng, cụ thể như sau: 

Loại phanh Ưu điểm Nhược điểm
Phanh ABS Có khả năng chống bó cứng đĩa phanh, tăng khả năng thăng bằng và độ bám đường cho phương tiện. Cơ chế hoạt động “nhấp – nhả” nên quãng phanh dài hơn phanh bình thường.

Có cấu tạo phức tạp nên giá thành cao.

Phanh CBS Có khả năng phân phối lực phanh đều, giúp tối ưu quãng đường phanh.

Kết cấu đơn giản, giá thành thấp.

Vẫn xảy ra tình trạng bó cứng đĩa phanh.

Dựa vào bảng so sánh trên có thể thấy, hệ thống phanh ABS được cải tiến, sử dụng công nghệ hiện đại nên có khả năng hỗ trợ người lái tốt hơn trong những tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên, loại phanh này có giá thành cao nên thường được trang bị trên những dòng xe cao cấp. 

Tùy vào điều kiện và nhu cầu sử dụng, khách hàng có thể lựa chọn xe được trang bị hệ thống phanh thích hợp nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng. 

3. Hệ thống phanh ABS trên xe VinFast có gì đặc biệt?

Đón đầu xu hướng, không ngừng cập nhật công nghệ mới, VinFast luôn lựa chọn giải pháp tối ưu để cho ra đời những mẫu xe đảm bảo an toàn vận hành và tiết kiệm chi phí. Hiện nay, VinFast đã trang bị phanh ABS trên nhiều mẫu xe máy điện và ô tô. 

3.1. Trang bị phanh ABS trên ô tô VinFast

Hệ thống phanh ABS được VinFast trang bị trên các dòng xe VinFast Fadil, VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0 và VinFast President. Theo đó, khi gặp tình huống khẩn cấp, hệ thống phanh ABS tự động kích hoạt giúp phương tiện giảm tốc an toàn, tránh tình trạng kẹt cứng bánh xe.

Người điều khiển cần kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống phanh ABS trên xe ô tô định kỳ nhằm tăng hiệu quả vận hành, cải thiện tuổi thọ phanh. Để thuận tiện, khách hàng có thể đưa phương tiện đến Xưởng bảo dưỡng xe VinFast để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

3.2. Trang bị phanh ABS trên xe máy điện VinFast

Phanh ABS được trang bị trên 2 dòng xe máy điện cao cấp của VinFast là Theon và Vento, giúp người điều khiển làm chủ tốc độ, yên tâm xử lý những tình huống phát sinh trên đường đi. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi cả Theon và Vento đều sở hữu vận tốc tối đa lần lượt lên tới 90km/h và 80km/h. 

Ngoài Theon và Vento, VinFast còn sở hữu 6 mẫu xe máy điện khác trải rộng các phân khúc từ phổ thông đến cao cấp giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn. 

Phanh ABS và CBS là những hệ thống phanh hiện đại, được trang bị phổ biến trên cả xe máy và xe ô tô. Hiện nay, hệ thống chống bó cứng phanh ABS là tiêu chuẩn bắt buộc đối với các dòng ô tô du lịch và xe hoạt động thường xuyên tại địa hình trơn trượt. Được trang bị phanh ABS, xe VinFast cho phép di chuyển an toàn trên mọi cung đường.

Quý khách truy cập tại website chính thức của VinFast – VinFast Auto để tìm hiểu thêm các thông tin về xe ô tô tại website VinFast. Ngoài ra, quý khách có thể tham khảo thông tin và đặt mua xe VF8, VF 9, VF e34, VinFast VF 5 Plus để đón đón tương lai di chuyển xanh và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn.

 • Tổng đài: 1900 23 23 89 hoặc 
 • Email chăm sóc khách hàng: support.vn@vinfastauto.com
 • Website: https://vinfastauto.com/vn_vi