BỆNH THẬN CÓ DI TRUYỀN KHÔNG?

0
1002

BỆNH THẬN CÓ DI TRUYỀN KHÔNG?

Rất nhiều người đang mang trong mình căn bệnh thận có chung một câu hỏi rằng: “Bệnh thận có di truyền không?”. Họ lo sợ liệu rằng con cái hoặc người thân cùng huyết thống liệu sẽ mắc bệnh lý giống như mình. Vậy, bệnh thận có di truyền không? Câu trả lời sẽ nằm trong bài viết này.

Bài viết liên quan:

Nội Dung

Bệnh di truyền là gì?

Bệnh di truyền là gì?BỆNH THẬN CÓ DI TRUYỀN KHÔNG
Bệnh di truyền là gì?BỆNH THẬN CÓ DI TRUYỀN KHÔNG

Trước tiên, chúng ta cần phải xác định rõ, bệnh di truyền là loại bệnh như nào?

Bệnh di truyền là những căn bệnh xảy ra do những bất thường về gen hoặc nhiễm sắc thể gây ra. Bệnh di truyền là một bệnh được hình thành từ sự bất thường trong gen của bố hoặc mẹ truyền lại cho con. Và đương nhiên, bệnh thận cũng không phải là ngoại lệ.

Tuy nhiên, thật may vì không phải loại bệnh thận nào cũng sẽ di truyền qua các thế hệ. Mà chỉ có một số loại nhất định mới có thể di truyền. Ví dụ như bệnh cầu thận huyết, bệnh thận đa nang,…

Bệnh cầu thận huyết

Bệnh cầu thận huyết
Bệnh cầu thận huyết

Bệnh cầu thận huyết hay còn gọi là viêm cầu thận cấp. Là một loại bệnh thận gây ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng đào thải chất cặn bã dư thừa và các chất độc hại trong máu ra khỏi cơ thể. Viêm cầu thận có hai trường hợp là cấp tính và mãn tính.

Viêm cầu thận tự hình thành thì được gọi là viêm cầu thận tiên phát, trường hợp còn lại được gọi là viêm cầu thận thứ phát khi có tác động thứ 3 như là một nguyên nhân, điển hình như bệnh lupus hay bệnh tiểu đường.

Bệnh viêm cầu thận có các triệu chứng tùy thuộc vào dạng bệnh, cấp tính hay mãn tính như sau:

 • Tiểu ra máu nhạt
 • Nước tiểu có nhiều bọt do cơ thể dư thừa protein
 • Huyết ápcao
 • Cơ thể tích nước gây phù thũng
 • Mệt mỏi
 • Đi tiểu ít

Nguyên nhân gây bệnh

Phần lớn bệnh cầu thận huyết có cơ hội hình thành và phát tác trong cơ thể người là do một trong số các nguyên nhân sau:

 

 • Nhiễm trùng
 • Bệnh miễn dịch
 • Viêm mạch

Bệnh thận đa nang

Bệnh thận đa nang
Bệnh thận đa nang

Thận đa nang là hậu quả của sự rối loạn. Đây là một căn bệnh di truyền, biểu hiện của bệnh là thận có nhiều nang bên trong chứa dịch. Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị căn bệnh này.

Thận đa nang được chia làm hai thể chính đó là thận đa nang ở trẻ em và thận đa nang ở người lớn.

Về lâm sàng thì thận đa nang ở người lớn thường to hơn bất thường và có nhiều nang ở hai bên, những người mắc chứng thận đa nang thường chỉ sống được 50 tuổi. Còn thận đa nang được phát hiện ở trẻ em dưới 10 tuổi thì bệnh nhân thường không thể sống đến vị thành niên.

Nguyên nhân gây bệnh vẫn còn chưa được xác định rõ nên việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Hiện nay y học chẩn đoán bệnh theo các căn cứ sau:

 • Di truyền:Trong một gia đình, có thể có nhiều người cùng mắc bệnh. Tuy nhiên, để phát hiện bệnh rất khó vì bệnh thường xuất hiện ở tuổi trung niên.
 • Có khối u ở vùng hạ sườn hoặc thắt lưng:Với biểu hiện này, người bệnh có thể cảm nhận thấy bằng cách sờ bằng tay.
 • Đau:Cảm giác đau thường kéo dài và âm ỉ, có nhũng lúc dữ dội, đau có thể lan ra chỗ khác như bụng và trước ngực.
 • Tiểu ra máu:Nước tiểu của người bệnh sẽ có màu đỏ bất thường do các nang chứa dịch bị vỡ.
 • Huyết áp tăng.
 • Viêm đường tiết niệu:Thường là do bể thận bị viêm nặng.
 • Suy thận ở các mức độ khác nhau
 • Sỏi thận.

 

Hiện nay thì siêu âm là phương pháp đơn giản nhất đẻ phát hiện bệnh thận đa nang

Đối với căn bệnh nào cũng vậy, chúng ta cần phòng tránh bệnh bằng cách phát hiện sớm để can thiệp kịp thời, đó là phương pháp duy nhất để kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Đối với gia đình đã có bệnh nhân mắc chứng thận đa nang thì cần thăm khám đầy đủ bằng cách siêu âm và xét nghiệm máu cho tất cả thành viên trong gia đình. Siêu âm có thể phát hiện ra bệnh trước khi người bệnh có những biểu hiện lâm sàng khác.

Một khi đã phát hiện ra bệnh thận đa nang thì cần theo dõi và điều trị kịp thời vì bệnh có rất nhiều biến chứng nguy hiểm như huyết áp tăng mạnh, sỏi thận và nghiêm trọng nhất là nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

 

PHÚC NGUYÊN ĐƯỜNG
Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858
Website: https://moixemngay.com/

Bài viết đang theo dõi:

Xem các bài khác trong chuyên mục: Sức khỏe

Nguồn : PHÚC NGUYÊN ĐƯỜNG