Sắm đồ nội thất nhà ở cuối năm đón tết

0
2022

Đã có rất nhiều trường hợp chủ nhà đi mua yật liệu, thiết bị nội thất theo thiết kế chỉ định đã… thất vọng khi thấy sản phẩm được chỉ định trong thiết kế không giống như mong đợi, và khi đó tất nhiên họ sẽ tự chọn cho mình theo cách nhìn riêng, ý thích riêng của họ. Cách làm này có thể phát sinh nhiều vấn đề mà chủ nhà không lường hết

Theo cách hiểu thông thường của đại đa số người dân, nội thất nói chung là những phần vật liệu, thiết bị hoàn thiện trong nhà ở; có nghĩa là những thứ phục vụ cho công tác thi công hoàn thiện. Và cũng vì có mẫu mã và giá cả phong phú nên chủ nhà hay thích được tự chọn, tự sắm đồ cho ngôi nhà của mình. Ở một góc độ nào đó, thì đây cũng là một điều tốt vì chủ nhà dễ dàng, trực quan nhìn thấy những sản phẩm sẽ hiện diện trong ngôi nhà của mình, vì bản vẽ thiết kế dù có vẽ kỹ mấy và chú thích đầy đủ cũng không thể nào truyền tải được hết.

Sắm đồ nội thất cần lưu ý đến yếu tố thẩm mỹ phù hợp với thiết kế căn nhà
Sắm đồ nội thất cần lưu ý đến yếu tố thẩm mỹ phù hợp với thiết kế căn nhà

Tuy vậy, cách làm này có thể phát sinh rất nhiều vấn đề mà chủ nhà không lường hết được. Bởi khi đã lựa chọn và chỉ định những chủng loại thiết bị, vật liệu cho thiết kế, kiến trúc sư đã nghiên cứu và tính toán trong mối tương quan tổng thể với thiết kế kiến trúc và các phần kỹ thuật khác, cũng như yếu tố thẩm mỹ.

Ví dụ như trên một bản vẽ ốp lát phòng vệ sinh, chỉ định lát gạch 25 X 25cm; bởi lý do là chiều rộng phòng theo thiết kế là l,25m, và lát như thế sẽ chẵn viên. Nhưng nếu chủ nhà không nắm được điều này, tự ý mua gạch kích thước khác không phù hợp, như 30 X 30cm, 40 X 40cm chẳng hạn, thì lại thành lỡ, dở…

Nói chung, theo nhiều kiến trúc sư, việc chủ nhà tự đi lựa chọn vật liệu, thiết bị nội thất trong quá trình hoàn thiện cũng được, nhưng nên xem xét trước các yêu cầu trong thiết kế, định hình trước thứ mình cần, và trước khi “rước” về, nên hỏi ý kiến nhà thiết kế là có được hay không.

Trước hết cần quan tâm đến kích thước đồ trong phạm vi giới hạn, kiểu dáng – cấu trúc chính; ví dụ như sofa kiểu đối xứng một ghế dài hai ghế đom, hay kiểu chữ L…; tủ lạnh một cánh hay hai cánh, kích thước hiện trạng ở nhà để kê tủ là bao nhiêu; khoảng cách ngồi xem tivi là bao nhiêu để chọn tivi có kích thước phù hợp… Chắc chắn không phải rằng cứ to là tốt, cứ đắt là xịn.

Tiếp theo là cần tìm hiểu các tính năng liên quan và nhu cầu

thực sự mình cần, hiện trạng kỹ thuật hạ tầng có đáp ứng được không? Nếu thiết bị có tính năng đó, và đắt tiền hơn bởi tính năng đó, mà nhu cầu không cần hay hạ tầng kỹ thuật không đáp ứng được thì là rất phí.

Cần tìm hiểu các tính năng phù hợp với nhu cầu sử dụng khi mua đồ nội thất
Cần tìm hiểu các tính năng phù hợp với nhu cầu sử dụng khi mua đồ nội thất

Có trường hợp chủ nhà mua tủ lạnh có tính năng làm đá tự động, tức là tủ lạnh có một hệ thống bơm nước lên khay làm đá ở ngăn đá. Tuy nhiên để bơm nước lên ngăn đá, phải có nguồn nước. Nguồn nước này không được chuẩn bị trước, và phải cải tạo bằng cách “trích” từ vòi cấp chậu rửa tủ bếp.

Ở đây lại có một phát sinh khác là nguồn nước cấp là nước máy – nước lã nên không đảm bảo vệ sinh làm đá ăn được. Yà cần thiết nguồn nước này phải qua một bình lọc nước trước cấp cho tủ lạnh. Tại các khoang tủ dưới không có chỗ nào phù hợp vị trí và kích thước để đặt bình lọc nước. Cuối cùng chủ nhà phải… gọi thợ sửa tủ bếp, khi mà nhà đã ở, mọi việc thi công xây lắp đã xong từ lâu.

Việc sắm đồ tưởng đơn giản như chỉ phải lựa chọn, trả tiền rồi có người vận chuyển tới tận nhà. Nhưng cuối cùng thì lại rất phiền toái và nhiêu khê!

Trên đây là những kiến thức về Sắm đồ nội thất nhà ở cuối năm đón tết. Mong rằng những kiến thức trên là hữu ích đối với bạn. Bạn có thể quay lại tìm hiểu thêm những kiến thức về phong thủy, phong thủy nhà ở, phong thủy xây dựng trong Danh mục “Xây dựng“ của chúng tôi. Hãy like,share bài viết này tới cho bạn bè, người thân nếu bạn cảm thấy bài viết có ích.

Quay trở lại trang chủ để đón đọc thêm nhưng thông tin mới – click tại đây

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here