Tổng quan về Outside Bar và quy tắc giao dịch hiệu quả

0
796

Mô hình nến Outside Bar được xem là đại diện cho tín hiệu đảo chiều xu hướng của thị trường. Đây là mô hình nến vô cùng mạnh mẽ không hề thua kém Inside bar hay Pin bar dù ít khi được nhắc đến.Với các nhà đầu tư yêu thích “bắt đỉnh”, “bắt đáy” chắc chắn sẽ rất hứng thú với mô hình này. Bây giờ, hãy cùng Beat Đầu Tư tìm hiểu nhé!

Nội Dung

Outside Bar là gì?

Outside bar được hiểu là một cụm gồm hai nến, nến sau to, dài và bao trùm nến trước. Thông thường, nến Outside Bar xuất hiện tại đỉnh hoặc đáy của một con sóng, có vai trò kết thúc con sóng đó và tạo con sóng khác ngược hướng với nó. Dễ hiểu hơn, đó là đảo chiều.

Outside-bar-1

Thực tế, không phải gặp bất kì Outside Bar nào cũng là đảo chiều, có nhiều dạng outside bar nhưng chỉ có một số ít trong số chúng là có ý nghĩa và có tác dụng đảo chiều.

Tìm hiểu mô hình Outside Bar

Chiều dài của mô hình Outside Bar nó phải bao bọc toàn bộ cây nến liền trước nó, tức là phải có đỉnh cao hơn và đáy thấp hơn.

Nến Outside Bar không cần phải phân biệt màu sắc, nhưng nếu màu 2 cây nến ngược nhau thì sẽ đáng tin cậy hơn. Đây là một sự mở rộng trong ngắn hạn của biến động giá, cho thấy sức mạnh về cả 2 phía. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp lại không thể chắc chắn được là phe mua hay phe bán đang thắng thế, điều có thể chắc chắn đó là biến động thị trường đang tăng lên.

Outside-bar-2

Chiến lược giao dịch Outsite Bar

  • Thứ nhất, trade cú false breakout của outside bar: đợi cho 1 bearish outside bar phá vỡ xuống, sau đó, đợi cho tới khi 1 cây nến tăng xuất hiện, tiếp theo tiến hành đặt buy stop trên đỉnh đầu cây nến tăng đó. Trái lại, đợi 1 bullish outside bar phá vỡ lên, rồi đợi 1 cây nến giảm, sau đó đặt sell stop dưới đáy cây nến giảm đó.
  • Thứ hai, nếu outside bar đóng cửa gần đáy hay đỉnh, hãy vào lệnh Theo đúng hướng phá vỡ vì khi đó outside bar sẽ không bị false break.

Đặc điểm nhận dạng mô hình nến Outside Bar

Mô hình nến Outside Bar có các đặc điểm như sau:

  • Thứ nhất, mô hình có kết cấu gồm 2 hoặc nhiều thanh nến
  • Thứ hai, các thanh nến đứng trước nhỏ hơn thanh nến cuối cùng bị thanh nến này bao trùm
  • Thứ ba, càng về sau giá của các thanh nến càng tăng và thanh nến cuối cùng là thanh nến có mức giá cao nhất
  • Thứ tư, nếu các thanh nến nhỏ có màu đỏ và thanh nến cuối cùng có màu xanh thì đó là mô hình Outside Bar tăng giá. Ngược lại, nó là mô hình Outside Bar giảm giá.

Quy tắc giao dịch với mô hình Outside Bar

Tùy chọn mua

Tiến hành thiết lập một tùy chọn Mua khi: Đường SMA dốc lên, thể hiện xu hướng tăng mạnh mẽ.

Mô hình outside bar Tăng giá xuất hiện.

Lúc này, đặt tên lệnh dừng mua ở một mức giá bất kỳ phía trên thanh màu xanh vừa hình thành trên đồ thị.

Chú ý: Điều kiện của tùy chọn này là trong các nến hình thành liền sau đó, không có bất kỳ nến nào có mức giá max cao hơn mức giá cao nhất của nến vừa hình thành. Ngược lại, thiết lập này sẽ không hợp lệ.

Tùy chọn bán

Tiến hành chuẩn bị một tùy chọn Bán khi có các tín hiệu như:

Đường SMA dốc xuống.

Khi mô hình Outside Bar giảm giá hình thành, hãy tiến hành đặt lệnh ngừng bán ở một mức giá bất kỳ phía dưới thanh màu đỏ ở trên đồ thị.

Chú ý: Điều kiện của tùy chọn này trong tất cả các nến hình thành liền sau đó, không có bất kỳ mức giá min thấp hơn mức giá thấp nhất của nến vừa hình thành. Ngược lại, thiết lập sẽ không hợp lệ.

Cách giao dịch đúng cách với mô hình Outside bar

  • Thứ nhất, khi nhìn thấy thị trường đang có xu hướng tăng mạnh với đường SMA dốc lên, lúc này hãy đặt một lệnh Buy stop order tại bất kỳ bị trí nào trên thanh nến màu xanh. Chú ý đảm bảo các thanh nến liền sau nến xanh không có thanh nến nào có giá cao hơn so với nến xanh.
  • Thứ hai, tiến hành đặt lệnh Sell stop order ở một điểm bất kỳ trên thanh nến đỏ trong trường hợp đường SMA dốc xuống và thị trường đang có một xu hướng giảm mạnh. Đảm bảo các thanh nến liền sau nến đỏ không có thanh nào có giá thấp hơn giá thấp nhất của nến đỏ.

Mô hình Outside Bar đưa ra các tín hiệu vô cùng mạnh mẽ, nhưng trader cần lưu ý đảm bảo các điều kiện đi kèm đã được thỏa thuận và kết hợp với các công cụ phân tích khác để mang đến hiệu quả tốt nhất, tránh được các bẫy của mô hình này. Hy vọng những thông tin mà Beat Đầu Tư cung cấp sẽ hữu ích với các bạn!