Điều kiện du học thạc sĩ tại Đức- Thông tin mới nhất 2017

0
844

Đức là một quốc gia ở  châu Âu có nền kinh tế phát triển, đứng đầu trong khối Liên minh châu Âu, đứng thứ 4 trên toàn thế giới. Song song với đó là nền giáo dục hàng đầu thế giới, cạnh trạnh trực tiếp với các nước nói tiếng Anh (UK, U.S., Australia…). Môi trường học tập năng động  khơi nguồn sáng tạo không ngừng ở những con người ham học hỏi.

dieu-kien-du-hoc-thac-si-tai-duc
Điều kiện du học thạc sĩ tại Đức

Đức không chỉ là lựa chọn hàng đầu cho các quyết định du học đại học của người Việt trẻ mà còn là lựa chọn của không ít cử nhân muốn học lên thạc sĩ. Vậy có nhiều cơ hội tốt dành cho sinh viên Việt Nam muốn học thạc sĩ ở Đức không? Hãy cùng AMEC tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hồ sơ đăng ký nhập học Thạc sĩ tại Đức gồm:

 • Bằng tốt nghiệp ĐH (Bậc M.A.)
 • Bảng điểm tại trường ĐH 
 • Bằng cấp tiếng Anh / Đức 
 • Đơn xin đăng ký học ĐH 
 • Sơ yếu lý lịch (ghi rõ quá trình học vấn của người đăng ký) 
  2 ảnh 4×6 cm 
 • Và những giấy tờ khác theo yêu cầu của mỗi trường 

Các giấy tờ bằng tiếng Việt phải được công chứng và dịch sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh. 

Điều kiện du học thạc sĩ tại đức

 

 • Học phí

 

hết các trường công lập ở Đức đều miễn phí học Master, từ kỳ mùa đông 2013/2014 chỉ còn các trường ở bang Niedersachsen thu thôi. Mức thu học phí chỉ giao động ở mức 500 – 600 Euro/ Kỳ. Ngoài ra thì tiền phí quản lý thì ở đâu trên nước Đức cũng mất, giao động từ 40 – hơn 200 Euro / kỳ. Tiền phí quản lý nhiều hay ít phụ thuộc vào những dịch vụ ưu đãi mà bạn nhận được. Chẳng hạn nếu vé tàu xe đi kèm với thẻ sinh viên thì bao giờ tiền phí này cũng cao. Nhưng nếu không có vé tàu xe thì tiền phí này tương đối rẻ.

uy nhiên ở 1 số ít trường công lập, có 1 số ít ngành, vẫn thu học phí rất cao , vì nó là các khóa học rất đặc biệt. Ví dụ 1 ngành về quản lý ở TU Clausthal, có học phí mỗi kỳ trên dưới 40.000 Euro.

 • Yêu cầu về ngoại ngữ

Ở Đức đã số hệ Master ở các trường dậy bằng tiếng Đức, tuy nhiên ngày càng nhiều ngành được mở bằng tiếng Anh. Hoặc song song tiếng Đức và tiếng Anh

Với những người học bằng tiếng Anh.
Trình độ tiếng tối thiểu cũng phải 550 điểm Toefl hoặc 6.0 ielt
Tiếng Đức là không bắt buộc, tuy nhiên để dễ dàng hội nhập và thuận lợi cho việc xin visavà mai sau. Bạn cũng nên đi học tiếng Đứcở Việt Nam, ít nhất là 400 tiết.
Mình quen 1 số bạn có ý định đi học Master bằng tiếng anh, cũng có ielt 6.0 nhưng mà vì không xin được Zulassung nên phải chuyển qua học bằng tiếng Đức, chính vị vậy việc học tiếng Đức ở Việt Nam là cần thiết.

Với những người học bằng tiếng Đức.
Điều kiện để được vào học các khóa học Master ở Đức thường là DSH 2 hoặc TestDAF 4×4. Cũng có 1 số trường, ở 1 số ngành chỉ nhận DSH 1 hoặc TestDAF 3×4. Nhưng cũng có 1 số ngành yêu cầu tiếng Đức rất cao, ở mức DSH 2 gut hoặc thậm trí là DSH 3.

Việc học tiếng Đức ở Việt Nam hiện nay, ngày càng dễ dàng, nhưng để đạt được DSH 2 hoặc TestDAF 4×4 ngay tại Việt Nam là rất khó, có thể vẫn có người làm được điều đó, nhưng mình chưa quen ai như vậy. Tuy nhiên các trường thường cấp Zulassung có điều kiện cho các bạn, học chỉ yêu cầu bạn có tiếng Đức khoảng 400 – 600 tiết thôi. Họ chưa yêu cầu bạn phải trình bằng tiếng DSH hoặc TestDAF vội, và bạn vẫn được cấp Zulassung để sang Đức học tiếng.

Thường thì quá trình học tiếng này kéo dài khoảng trên dưới 1 năm ở Đức. Có những trường hợp chỉ 6 tháng đã đỗ, những cũng có những trường hợp phải mất 2 năm mới xong. Nhưng người 6 tháng đã đỗ là họ học tiếng Đức ở Việt Nam rất nhiều và khả năng học tiếng Đức của họ cũng tốt nữa. Cũng có những trường hợp sau 2 năm học không nổi tiếng nên phải về Việt Nam hoặc tính đường khác để ở lại Đức.

Tiền học phí tiếng Đức cũng có nhiều loại, phụ thuộc vào khóa học mà bạn lựa chọn. Khóa tiêu chuẩn ( khoảng 20 tiết 1 tuần) thì cũng độ trên dưới 300 Euro 1 tháng. Có 1 số trường mở các khóa DSH miễn phí, nhưng bạn phải thi đỗ đầu vào mới được học. Ví dụ như ở Tu Dresden, FH Coburg, Tu Gießen …

Cũng có người không chọn con đường chỉ học mỗi tiếng Đức để vào học thạc sĩ, thay vào đó họ chọn thi vào các trường dự bị đại học. Tất nhiên để thi đỗ vào các trường dự bị thì cũng phải có trình độ tiếng nhất định, thường tối thiểu là bằng ZD ( khoảng 500 tiết). Hoặc nếu họ không thi được vào trường dự bị công lập ( được miễn học phí và được nhận chế độ như sinh viên bình thường) thì có thể ghi danh ( ko cần thi) vào các trường dự bị đại học của tư nhân, mức học phí cũng không đắt lắm. Ví dụ như PSK Leipzig mỗi tháng độ 250 Euro thồi ( trong vòng 10 tháng)

Các bạn chú ý 1 điều là có 1 số trường không nhận bằng DSH đâu nhé. Họ chỉ nhận bằng TestDaF hoặc là bằng FSP ở trường dự bị ( Feststellungsprüfung )

Điều kiện về kiến thức

 • Loại 1 là những ngành mà tốt nghiệp làm bài Staatsexamen , có nghĩa là khi xin vào học cũng phải thông qua 1 cơ quan của nhà nước.
 • Loại 2 là những ngành có NC (giới hạn đầu vào Numerus Clausus)
 • Loại 3 là những ngành không có NC (giới hạn đầu vào Numerus Clausus)

Có người thì nói ngành có NC xin dễ hơn ngành không có NC vì ngành có NC sẽ dành chính xác bao nhiêu % cho sinh viên nước ngoài, nên mình dễ được nhận hơn. Những ngành không có NC tức là nó không có giới hạn gì, mà ko có giới hạn thì đương nhiên là sẽ dễ dàng hơn đúng ko nào. Nhưng cũng có thể hiểu theo 1 hướng khác đó là trong các ngành có NC thì sinh viên ngoại quốc họ nhận điểm đầu vào thấp hơn là sinh viên Đức. Chẳng hạn nếu là sinh viên Đức mà muốn học ngành nào đó ở trường nào đó thì phải cần điểm tổng kết 1.5 thì với sinh viên ngoại quốc chỉ cần 2.5 hoặc 2.0 thôi (thang điểm 5; 1 là điểm cao nhất ). Có thể hiểu dễ hơn là dễ hơn ở khía cạnh đó. Còn nếu cùng 1 sinh viên ngoại quốc đó, bằng cấp đó. Thì đương nhiên xin vào chỗ không có NC thì khả năng được nhận sẽ cao hơn rồi.

Với các ngành thuộc loại 1 thì mình không nói. Nhưng với loại 2 và loại 3 thì đều được nhà trường có bộ phận Prüfungsausschuss tiến hành xem xét hồ sơ và cấp thư mời cho khóa học Master của bạn. ( Không giống như ở trường hợp của các bạn xin học Bachelor, với Zulassung Bachelor sẽ được nhân viên phòng sinh viên quốc tế trực tiếp quyết định cấp Zu cho bạn )

Ở nhiều trường người ta còn bắt phải làm 1 bài Eignungstest hoặc Interview sau đó mới cấp thư mời học cho bạn hay không. Cái này hay gặp ở 1 số trường lớn, chẳng hạn như TU München

Điều kiện từ kết quả học tập cũng rất khác nhau giữa các ngành và trường. Có nơi chỉ yêu cầu có bằng Bachelor ngành đó, hoặc 1 ngành gần với ngành đó ( bằng Đức), hoặc 1 bằng Bachelor (4 năm) của nước ngoài. Mốt số thì liệt kê hẳn rất nhiều môn, Modul đi kèm với số tín chỉ, đồng thời ko có giới hạn về điểm, chỉ cần mình đạt 70-80% số môn và tín chỉ trong danh sách đó là sẽ được nhận vào.

Nhiều nới lại bắt học VorMaster, tức là học thêm 1 kỳ ( khoảng 5,6 môn) cho những người, hoặc họ sẽ liệt kê 1 số môn mà mình sẽ phải học thêm ngoài chương trình Master của họ. Bạn nên đọc kỹ trong homepage của từng trường, từng ngành. Họ viết rất cụ thế.

Một lời khuyên chân thành dành cho các bạn nào muốn sang học bằng tiếng Đức. Là trước hết cứ xin thêm 1 vài Zulassung hệ Bachelor ngành mà bạn đang học, để làm Visa cho dễ dàng, bởi vì sang Đức bạn vẫn phải học thêm tiếng Đức vài kỳ nữa, lúc đó bạn xin Zu Master cũng chưa muộn, vì mỗi Zu chỉ có giá trị trong 6 tháng.

Với những thông tin mà HALO đã nêu trên, hy vọng các bạn sẽ tìm được những thông tin hữu ích từ bài viết ” Điều kiện du học thạc sĩ tại Đức – Những thông tin mới nhất 2017″.

Hãy liên hệ ngay tới Trung tâm du học uy tín Halo để có những thông tin mới nhất về chương trình tuyển sinh du học Đức 2017

Công ty du học & Đào tạo ngoại ngữ HALO Education

Địa chỉ: Phòng 704, Tòa nhà OCT 3A, Khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội.

Điện thoại: 0246 254 2237

Email: contact@halo.edu.vn

Website: www.halo.edu.vn

Xem thêm bài viết:

Những thông tin du học sẽ được chúng tôi cập nhật liên tục tại đây. Chúc các bạn có những phút giây vui vẻ với https://moixemngay.com

Bài viết được gắn thẻ:

 • Điều kiện du học thạc sĩ Đức
 • Điều kiện du học Đức
 • Dieu kien du hoc thac si duc

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here