USD COIN VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ USDC

0
236

Nội Dung

USD COIN LÀ GÌ?

USD Coin (Mã hiệu: USDC) là một dạng bảo chứng của đồng đô la Mỹ được thế chấp hoàn toàn bằng stablecoin. Stablecoin hay còn được gọi là đồng tiền bình ổn về giá thị trường. Đồng tiền này phải có tính toàn cầu, ít biến động và không phụ thuộc vào một ngân hàng trung ương nào. USDC được phát triển dựa trên  nền tảng Blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20.

Đồng tiền ảo này  được công bố là tại hội nghị Consensus 2018 của CoinDesk vào tháng 5/2018. USDC coin được bảo chứng hoàn toàn bởi đồng đô la Mỹ. Tức là đồng tiên này có tỷ giá theo tỷ lệ 1 USDC = 1 USD.

Theo đó, USD Coin sử dụng chính sách minh bạch trong tài chính và mọi hoạt động. Mục đích của điều này chính là để đổi lấy niềm tin từ người dùng. USDC đặt dưới sự kiểm soát của các nhà quản lý Hoa Kỳ. Ngoài ra, đồng tiền ảo này còn được hỗ trợ bởi các ngân hàng đối tác lớn. Không chỉ thế, chúng còn được kiểm toán thường xuyên bởi các công ty kiểm toán uy tín.USDC LÀ GÌ?

USDC LÀ GÌ?

Ai là người phát triển USD Coin?

USDC được phát hành bởi Centre. Đây là một công ty con của Circle – một startup công nghệ thanh toán mạng  lập năm 2013 được bảo trợ bởi ngân hàng Goldman Sachs. Đồng thời đây cũng là công ty vừa mới thâu tóm sàn Poloniex.

Khi được ra mắt đầu tiên vào tháng 10 năm 2018, đồng USD của Circle (USDC) chỉ được giao dịch độc quyền trên mạng Blockchain Ethereum. Tuy nhiên, gần đây USDC cuối cùng đã chuyển sang các mạng Blockchain khác, cụ thể là Algorand. Để giải thích cho sự kiện này, các nhà điều hành của Centre đã từng chia sẻ: “Centre cho phép các loại tiền pháp định kỹ thuật số được sử dụng trên nhiều mạng Blockchains khác nhau. Bằng cách giúp Stablecoin được xây dựng trên các giao thức của Centre. Chúng có thể hoạt động trên nhiều hệ sinh thái Blockchain khác nhau. Tuy nhiên, các đồng tiền ảo này vẫn đảm bảo được khả năng tương tác cơ bản. Centre sẽ tạo điều kiện cho việc áp dụng rộng rãi hơn và tăng khả năng sử dụng đồng đô la kỹ thuật số trên USDC”.

Các đặc điểm chính của đồng USD Coin

1. Sự minh bạch của USDC:

Mã nguồn của USDC là mở. Do đó, tất cả các hoạt động như thời gian phát hành và số lượng USDC coin đều được công bố công khai. Vì vậy, chính đều này tạo nên niềm tin. Và niềm tin là một trong những yếu tố cơ bản nhất để người dùng tin tưởng và sử dụng lâu dài.

2. Bình ổn về giá thị trường:

USDC được bảo chứng với tỉ lệ 1 USDC = 1 USD. Vì vây, người dùng có thể quy đổi USD ra USDC và ngược lại bất cứ lúc nào. Điều kiện cơ bản đó là chúng ta chỉ cần thông qua quy trình KYC/AML của Centre.

3. Uy tín của USDC:

Circle là một trong những công ty công nghệ được định giá 3 tỷ USD. Đây là một mức định giá mà hiếm có công ty nào đạt được. Không chỉ thế, công ty này còn được cấp phép hoạt động bởi Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE). Ngòa ra, Circle có đủ khả năng để có thể đứng vững qua các giai đoạn biến động của thị trường.

Chính những điều cơ bản trên đã tạo nên những ưu điểm, sức hút lớn cho USDC. Đây cũng chính là những đặc điểm khiến USDC vượt trội hơn sơ với những đồng tiền ảo khác.

Tỷ giá của đồng tiền ảo USDC hiện tại

Đây là tỷ giá được tụi mình cập nhật vào hôm 22/07/2020.

Tỷ giá của đồng USDC

Tỷ giá của đồng USDC

Các sàn giao dịch uy tín để mua/bán USDC

Dưới đây là một số sàn giao dịch USD Coin uy tín mà bạn có thể mua bán hoặc trao đổi.SÀN GIAO DỊCH USDC

SÀN GIAO DỊCH USDC

Tương lai của USD Coin? Có nên đầu tư hay không?

Mục đích của những USDC này nhằm thay thế thị trường của Tether (USDT). Tether là đồng stablecoin lớn nhất hiện tại. Tuy nhiên, nó đã không thể duy trì được sự minh bạch, xảy ra nhiều tranh vãi và làm ảnh hưởng tới toàn bộ thị trường Crypto. Do đó, đồng USDC muốn thống lĩnh được thị trường thì không thể đi vào vết xe đổ của Tether. Có nghĩa là chúng phải lấy được niềm tin của người dùng. Không còn cách nào khác ngoài việc đáp ứng được sự minh bạch, sự ổn định về giá, được bảo chứng và kiểm soát bởi các cơ quan pháp lý.

Do bản chất đồng USDC là một đồng bình ổn giá thị trường nên yếu tố biến động giá của nó hầu như là không có. Do đó, nếu mục đích là đầu tư để kiếm lời thì đầu tư USD Coin trở nên kém hiệu quả và không tối ưu.

Cũng vì yếu tố này, đồng USDC chủ yếu thường được dùng để làm đồng tiền trung gian trao đổi khi mua bán.

Tóm lại, đồng USDC không phù hợp để đầu tư mà chỉ tối ưu khi bạn dùng nó làm đồng coin trung gian để giao dịch. Tuy nhiên, đây chỉ là quan điểm riêng của tụi mình.

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin cần biết về USD Coin. Hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan để quyết định phương án đầu tư phù hợp.